20 NĂM – HÀNH TRÌNH GẠO ST25 VƯƠN RA THẾ GIỚI

Từ gạo đặc sản đến top 1 gạo ngon nhất thế giới
Kỹ sư Hồ Quang Cua – “cha đẻ” của giống gạo ST25 từng nhiều lần chia sẻ: Nếu lấy cái mốc ngày lai tạo để chọn ra được ST24, ST25 là hơn 10 năm. Nếu tính từ ý tưởng cho ra đời giống gạo đến bắt tay vào thực hiện con đường phát triển gạo thơm và cho ra kết quả như hiện tại cũng xấp xỉ 20 năm. Dẫn như thế để thấy, ST25 từ thời điểm còn là ý tưởng, là hạt giống trong phòng thí nghiệm đến khi được gieo trồng, thu hoạch và tạo nên thành phẩm thực sự là một hành trình. Đó là hành trình đáng tự hào của một giống lúa Việt, hành trình từ gạo đặc sản địa phương đến gạo ngon nhất thế giới.

Năm 1996, trong một lần đi thăm cánh đồng, kĩ sư Hồ Quang Cua tình cờ phát hiện ra cây lúa có gốc màu tím, hạt thon dài vô cùng đẹp mắt. Hơn 20 năm qua, ông đã nghiên cứu, nhân giống và cho lai tạo theo nhiều cách khác nhau để chọn ra những cá thể vượt trội nhất. Và cuối cùng gạo ST25 ra đời với những đặc điểm phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng vùng đồng bằng sông Cửu Long với các đặc tính như: kháng mặn tốt, khả năng phòng sâu bệnh cao. So với các giống lúa thơm nổi tiếng của Thái hay Campuchia, ST25 còn có ưu thế về mùa vụ khi có thể canh tác 2-3 vụ/năm với năng suất và chất lượng ổn định.

Được nghiên cứu và cải tiến dựa trên các đặc tính phù hợp với địa hình canh tác trong nước nên gạo ST25 có nhiều ưu điểm phù hợp với thị hiếu dùng gạo của phần lớn người Việt: hạt gạo dài, trắng và trong, khi vừa thu hoạch trải qua các công đoạn chế biến gạo thành phẩm đến khi nấu chín vẫn giữ được mùi thơm tự nhiên, cơm dẻo và ráo, để nguội vẫn mềm ngon.

Năm 2019 và 2023, gạo ST 25 đã được vinh danh gạo ngon nhất thế giới trong sự hân hoan tự hào của toàn thể nông dân nói riêng và Việt Nam nói chung. ST25 thực sự đã tạo nên một cú hích đưa Sóc Trăng trở thành địa phương dẫn đầu cả nước về phân khúc gạo thơm; đồng thời là dấu ấn đáng nhớ khi gạo Việt Nam chất lượng cao đã được thế giới công nhận, đón nhận rộng rãi.

Gạo Tươi Thượng Lưu Lý A Thị – chất lượng xứng tầm quốc tế
Với sứ mệnh tôn vinh nông sản Việt Nam và mong muốn mang các sản phẩm cao cấp đến người tiêu dùng trong nước, LYA Foods gây dựng uy tín và niềm tin với khách hàng với sản phẩm Gạo Tươi Thượng Lưu Lý A Thị. Được tuyển chọn từ những hạt gạo ST25 hảo hạng nhất được canh tác theo tiêu chuẩn quốc tế ở Sóc Trăng, LYA Foods sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, khép kín với hệ thống cảm biến đo lường chính xác độ ẩm đã tạo ra dòng sản phẩm Gạo Tươi Thượng Lưu với những ưu điểm vượt trội như:
– Bao bì giấy kraft ghép màng nhôm thân thiện với môi trường với thiết kế hiện đại, dễ dàng và tiện lợi cầm xách mang đi, có khả năng cản ánh sáng trực tiếp giúp bảo quản, lưu giữ mùi thơm, hương vị của hạt gạo tươi tốt hơn.
– Đạt tiêu chuẩn gạo xuất khẩu, tỉ lệ tấm dưới 5%, không chứa tạp chất và dư lượng hóa chất, Gạo Tươi Thượng Lưu không chỉ ngon mắt mà còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng.
– Quy cách đóng bao 3kg và 5kg đa dạng lựa chọn theo nhu cầu sử dụng để luôn đảm bảo độ tươi mới cho gạo.

Gạo Tươi Thượng Lưu Lý A Thị là kết tinh trí tuệ và bàn tay tài hoa của người nông dân Việt Nam với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ LYA Foods với mong muốn người Việt được thưởng thức những tinh hoa đặc sản của đất nước và khơi dậy niềm tự hào dân tộc.
Mời bạn trải nghiệm sản phẩm Gạo tươi Thượng Lưu Thế hệ mới để cảm nhận trọn vẹn nhất vẻ đẹp nông sản Việt!

Các tin liên quan

LỢI ÍCH CỦA TRÀ VỚI SỨC KHỎE

LỢI ÍCH CỦA TRÀ VỚI SỨC KHỎE

Nhiều người thường bắt đầu ngày mới bằng một tách cà phê nóng, nhưng uống trà, đặc biệt là một số loại trà Thượng hạng, chất lượng, có hàm lượng caffeine cao có thể tốt hơn cho sức khoẻ.

GIA ĐÌNH GẠO – ĐẠI DIỆN LYA FOODS TỰ HÀO THAM GIA GAMESHOW “CỦA NGON VẬT LẠ”

GIA ĐÌNH GẠO – ĐẠI DIỆN LYA FOODS TỰ HÀO THAM GIA GAMESHOW “CỦA NGON VẬT LẠ”

Là một người đam mê ẩm thực, bà Lý A Thị - Tổng giám đốc LYA Foods đã tham gia với vai trò người chơi trong gameshow "Của ngon vật lạ" được phát sóng trên VTV3 ngày 12/11/2023 với mong muốn giao lưu và khám phá những món ăn đặc sắc của ẩm thực Việt Nam.

TỰ HÀO DI SẢN VIỆT NAM: QUẦN THỂ TRÀ SHAN TUYẾT CỔ THỤ TẠI LÀO CAI

TỰ HÀO DI SẢN VIỆT NAM: QUẦN THỂ TRÀ SHAN TUYẾT CỔ THỤ TẠI LÀO CAI

Ngày 16/9/2023 vừa qua, quần thể trà Shan Tuyết cổ thụ đầu tiên của tỉnh Lào Cai đã được vinh danh Cây Di sản Việt Nam. Đó là 105 cây trà Shan tuyết trên 100 năm (có cây hơn 240 năm) của các hộ dân, ở thôn Chồ Chải, xã Hoàng Thu Phố, đã được các cấp chính quyền và bà con các dân tộc huyện Bắc Hà, long trọng tổ chức đón Bằng công nhận và gắn bia Cây Di sản Việt Nam.